Hàng thùng buôn là từ khoá được rất nhiều người quan tâm khi muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên bạn đã biết cách săn hàng thùng và nguồn kinh doanh chưa? Cùng Hàng thùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Săn hàng thùng được hàng hiệu – Lý do hàng thùng buôn được ưa chuộng

Những năm gần đây, hàng thùng đang được người dân có một cái nhìn khác không chỉ vì tiết kiệm chi phí mà còn lựa chọn được những mặt hàng độc, lạ, chất lượng. Tại một số khu chợ hàng thùng nổi tiếng ở Hà Nội như: hàng Da, Đông Tác, Kim Liên,… khách hàng tìm đến đây mua hàng ngày càng đông. Những người lần đầu mới tới các chợ này không khỏi choáng ngợp bởi sự phong phú từ mũ, giày dép, túi xách, khăn, kính,… Trong đó, quần áo là mặt hàng chiếm số lượng lớn nhất.

Với đa dạng khách hàng từ người nội trợ, dân công sở cho tới sinh viên, mặt hàng này không chỉ thu hút nhu cầu mua sắm mà còn trở thành đầu mối kinh doanh của nhiều người. Do số vốn bỏ ra khá ít, có thể kinh doanh online nên hiện hàng thùng đang trở thành trào lưu trong giới trẻ.

Hàng thùng buôn

Bên cạnh hàng cũ đã qua sử dụng, đôi khi người mua còn tìm cho mình được đồ có nhãn mác, chất lượng hàng hiệu hoặc hàng còn nguyên nhãn mác chất lượng, xuất xứ nước ngoài như: Nhật, Hàn, Âu, Mỹ,…. do hết “mốt” hoặc bị lỗi khi trong sản xuất. Các loại đồ này thường được người mua công nhận có chất lượng tốt, thậm chí chất liệu, đường may hơn cả hàng mới, hàng Trung Quốc giá rẻ hiện nay.

Theo chủ một gian hàng tại chợ Đông Tác: “Em thử nhìn xem một chiếc áo cùng loại cũng nhãn mác ngoại như này nếu hàng mới làm gì có giá vài chục, phải vài trăm có khi cả triệu đấy”.

Hàng thùng buôn – kinh doanh vốn ít, lãi cao

Các nhà buôn lớn tại chợ đầu mối thường bán cả kiện có giá từ 5 đến 15 triệu đồng, các kiện này có tỉ lệ may rủi rất cao vì sự trà trộn hàng quá đát, hàng Trung Quốc. Còn khách buôn lẻ được lựa chọn hàng sau khi bung kiện nước đầu nhưng phải trả giá mua cao. Số hàng nước hai, ba (kiện hàng đã qua chọn lượt đầu) hạ giá bán rẻ hơn, mức giá hạ dần cho tới khi hết kiện.

Sau khi mở kiện nước đầu khách buôn lẻ mang về giặt là, sửa chữa lỗi, các mặt hàng này được nâng giá cao gấp hai, ba lần vẫn hút khách mua. Tuy nhiên, người buôn hàng thùng này phải có nhiều am hiểu, phân biệt được hàng xịn hay hàng nhái cũng như cân nhắc về giá cả cạnh tranh ngày càng cao.

Hàng thùng buôn

Việc buôn hàng đã qua sử dụng (mà người ta hay gọi là hàng thùng, hàng sida, hay second-hand) đã xuất hiện từ hơn chục năm nay ở Hà Nội. Ban đầu chỉ là những cửa hàng tận dụng vỉa hè vào buổi tối hay các khu chợ Kim Liên, Hàng Da…, với những mặt hàng giá rẻ, chủ yếu phục vụ cho những người có thu nhập thấp.

Nhưng hiện nay, ngày càng nhiều người mướn cửa hiệu mặt phố để kinh doanh loại hàng này.Trong số đó có khá nhiều sản phẩm cổ, độc đáo, lạ mắt, mà những cửa tiệm bán đồ mới không có. Riêng trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) đã có đến 5 tiệm mặt đường bán đồ cũ.

Trên thị trường hiện nay, mỗi chiếc kính cổ, kính có gọng mạ vàng 14K có giá từ 3 triệu đồng đến vài chục triệu đồng, tùy loại. Kính râm của các hãng xe hơi tặng kèm cho khách mua sản phẩm thường có giá trên một triệu đồng. Còn loại kính cũ của những hãng nổi tiếng cũng được bán từ 250.000 đồng trở lên. Điều này, mang lại cho chủ đầu tư doanh thu vài chục triệu đồng cho mỗi kiện hàng từ 500 chiếc đến 700 chiếc kính đủ loại. Kinh doanh hàng “độc”, thu hút nhiều khách VIP, kiếm được lợi nhuận cao nên nhiều người đã không ngại đầu tư, mướn cửa hiệu mặt đường để kinh doanh đồ cũ.

Ngay đến những cửa hàng chuyên bán đồ second-hand từ hàng chục năm nay trên phố Đào Duy Anh cũng chuyển hướng đầu tư, buôn những mặt hàng chất lượng cao hơn. Để câu khách, họ lựa chọn treo những sản phẩm mẫu mã đẹp, còn khá mới, thay vì tiêu chí giá rẻ như trước.

Hàng thùng được nhập chủ yếu từ nước ngoài. Quần áo, giày dép, túi xách đầm hàng thùng hay đồ điện tử, có nguồn gốc Campuchia, Thái Lan… Còn kính được nhập thẳng từ châu Âu. Trong số đó có cả hàng nước ngoài viện trợ, nhưng chủ yếu là hàng do người Việt đi gom, thu mua đồ cũ, thậm chí nhặt nhạnh từ những bãi phế thải. Hàng tốt, xấu được đóng lẫn thành các kiện lớn rồi bán theo cân.

Hàng thùng buôn

Chính vì lý do nhập hàng theo từng hàng thùng kiện chứ không được quyền lựa chọn nên việc buôn hàng thùng cũng hàm chứa rất nhiều rủi ro. Chỉ xui xẻo nhập một vài kiện hàng quá rách, nát, không bán được thì người kinh doanh cũng hụt vốn.

Tuy mỗi kiện hàng chỉ khoảng chục triệu đồng nhưng nếu trong đó chứa đến 3/4 hàng đều quá nát, rách, không bán được thì người kinh doanh chỉ thu được vài triệu đồng, trừ tiền thuê nhà, nhân công, việc kinh doanh xem như lỗ. Thậm chí, nếu xui xẻo nhập phải nhiều kiện hàng như vậy, người bán có thể phải giải nghệ.