Lâu nay, mặc dù những lời cảnh báo về hàng thùng (hàng đã qua sử dụng – còn được gắn với các từ hàng sida, second-hand) luôn tràn lan trên các mặt báo thì chúng vẫn có sức hút và vị thế đặc biệt trong lòng nhiều “tín đồ”.

Tạm bỏ qua những câu chuyện đồn thổi, nỗi lo dịch bệnh khiến nhiều người khinh rẻ, miệt thị quần áo hàng thùng thì hôm nay hãy cùng tôi khám phá những góc khác, mà ở đó chất chứa lòng tin của khách hàng và niềm đam mê thực thụ của những người kinh doanh!

Nghe tín đồ hàng thùng tâm sự

Riêng ở Hà Nội, việc bán hàng thùng ban đầu chủ yếu chỉ vào buổi tối trên các vỉa hè ở khu chợ Hàng Da, Kim Liên… thì nay rất nhiều shop mạnh bạo thuê cửa hàng mặt phố để bán đồ second-hand “xịn”, chất lượng cao. Theo nhiều chủ shop, việc buôn hàng thùng chưa bao giờ ế, thậm chí có xu hướng tăng. Khách mua hàng thuộc nhiều thành phần, từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng.

Sở dĩ, đồ second-hand được ưa chuộng đến thế vì chúng luôn thỏa mãn ba yếu tố: Đẹp, độc và giá tốt. Một điều nữa gạt bỏ nỗi ám ảnh rằng hàng thùng không thơm tho, sạch sẽ đã được nhiều chủ shop chú ý xử lý để khiến khách hàng hài lòng khi cầm món đồ trên tay. Là một “tín đồ” hàng second-hand Thu Thủy, 23 tuổi chia sẻ: “Đôi khi có những tháng phải chi tiêu hạn hẹp thì mình lại lựa chọn đến với nhưng shop bán đồ second-hand đậm chất vintage và bohemieng như Chăn Con Công, Cũ Kỹ… Mỗi món đồ ở đó đều được các bạn ấy chọn lọc cẩn thận, giặt là thơm tho, mặc lên vô cùng thoải mái, không đáng sợ như các bạn vẫn hay ác cảm về đồ second-hand đâu. Và quan trọng là mình tìm được những món đồ đẹp, tốt, rẻ.

Trải lòng của những tín đồ yêu hàng thùng

Thu Thủy cũng cho biết, thời điểm cách đây vài năm, cô không biết nhiều về thời trang, chưa định hình được gu ăn mặc rõ ràng, diện không có gì nổi bật cũng như cái nhìn về thời trang không tốt lắm. Sau này khi tình cờ biết đến một vài shop có phong cách thời trang vintage, bohemieng, nàng cảm thấy rất thích thú, luôn bị cuốn hút, bắt mắt bởi những họa tiết sặc sỡ, nhiều màu nên dần có định hướng hơn về gu thời thời trang cho riêng mình.

Với chị Vũ Nguyệt, 27 tuổi, việc săn lùng đồ second-hand không chỉ vì giá rẻ, mà mình có thể tìm được những trang phục chất tốt, độc đáo: “Của rẻ chưa chắc đã là của ôi, nhiều khi mua mới không thể có được món đồ như vậy. Nếu tinh mắt, nhanh tay, mình có thể lựa được những món hàng hiệu không còn bán trên thị trường, lại không sợ đụng hàng với ai”. Địa chỉ bán lẻ quần áo hàng thùng thường xuyên của chị là ở khu Hàng Da, Đông Tác, Kim Liên.

Tải sao hàng thùng lại được ưa chuộng đến vậy?

Còn các chủ shop, vì sao việc kinh doanh của họ vẫn khá phát đạt và có được một lượng khách hàng ổn định?

Nói về bí quyết thu hút khách hàng, các shop bán hàng để duy trì được đến bây giờ chủ yếu do gu riêng, nên giữ được một lượng khách hàng quen thuộc. Đó là những người yêu đồ cổ điển nhưng theo lối đơn giản, nhất là kiểu oversized mang hơi hướng bụi bụi.

Trải lòng của những tín đồ yêu hàng thùng

Khách mua hàng chủ yếu thích những xu hướng có thể mặc được qua nhiều năm, chứ không muốn chạy trào lưu mới nổi hay quá teen. Chính bản thân chủ shop yêu phong cách đó nên chọn lựa theo sở thích của mình, vì vậy họ không chọn đồ nhiều phong cách mà chọn theo một style nhất định.

Người bán thành công vì chú ý đến tâm lý khách hàng để xóa tan kỳ thị, đồng thời có gu riêng nhằm giữ tập khách hàng trung thành. Người mua thích hàng thùng vì tiết kiệm hầu bao mà vẫn dễ mặc, độc nhất vô nhị. Chính vì thế, những người từng mua hàng thùng dễ bị “nghiện” loại quần áo này.

Tất nhiên, chị em vẫn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, đồng thời hãy đảm bảo món đồ được sạch sẽ khi khoác lên người. Song đây vẫn là hình thức khá hay ho mà nhiều cô gái muốn trải nghiệm và đam mê từ lúc nào không hay. Các nàng cũng lưu ý, cần phải có gu thẩm mỹ ổn và có mánh săn hàng si khéo léo, nếu không bạn rất dễ rước cả… đống giẻ lau về nhà. Việc săn hàng thùng cũng đòi hỏi sự kiên trì, muốn kiếm được món đồ tốt, bạn cần chịu khó lục lọi, soi từng đường kim mũi chỉ để khi mua về không khỏi thất vọng.

Trải lòng của những tín đồ yêu hàng thùng

Thế giới hàng thùng bán lẻ là thiên đường giá rẻ hay “đống rác” đắt giá là ở bàn tay lựa chọn của bạn. Đồng thời, đừng quên một bộ trang phục có trở nên đặc biệt hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo và gu thời trang của người mặc.